NGÀY TẾT Ở NHẬT

Nhân dịp năm hết Tết (dương) đến, Sugoto xin chia sẻ bài giới thiệu về một số hoạt động ngày Tết tại Nhật Bản. Kì nghỉ Tết ở Nhật Bản thường kéo dài từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 3 tháng 1. Trong dịp này, giống như người Việt Nam, người Nhật cũng có những phong tục truyền thống như đi lễ chùa đầu năm (初詣), ăn các đồ ăn truyền thống … Giờ chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một số hoạt động ngày Tết của Nhật Bản nhé.

 

Đi lễ đầu năm Hatsumoude 初詣

Hatsumoude là hoạt động đi lễ đền, chùa, nhà thờ đầu tiên sau khi bước sang năm mới để cầu chúc một năm may mắn và bình an.  Ngoài “Hatsumode”, người ta còn dùng cách gọi khác là “Hatsumairi” (tiếng Nhật 初参り).

Tiền mừng tuổi Otoshidama お年玉

 

Otoshidama là món quà đầu năm để chúc mừng năm mới.

Hiện nay, Otoshidama cũng được dùng như một món tiền tiêu vặt dành cho trẻ em.

Thông thường, người Nhật sẽ được mừng tuổi cho đến khi chính thức đi làm.

Giấc mơ đầu năm Hatsuyume 初夢

 

Người ta cho rằng, giấc mơ đầu tiên trong năm mới sẽ dự đoán vận mệnh năm đó như thế nào.

Thời gian tính là giấc mơ đầu năm được quy định khác nhau tuỳ vùng miền, thông thường trong khoảng từ tối ngày 2 tháng 1 cho đến sáng ngày 3 tháng 1, nhưng có một số nơi quy định từ tối ngày 1 tháng 1 cho đến sáng ngày 2 tháng 1.

Có 3 thứ được coi là điềm tốt nếu xuất hiện trong giấc mơ đầu năm, theo thứ tự là núi Phú Sĩ, chim ưng và quả cà tím (一富士(いちふじ), 二鷹(にたか)、三茄子(さんなすび)).

Bánh Kagamimochi 鏡餅

Vì có hình dáng giống với chiếc gương thần xuất hiện trong 3 kho báu, 3 bảo bối của các vị thần lưu truyền của Nhật Bản nên chiếc bánh giầy này được gọi là bánh Kagamimochi (kagami: cái gương).

Bánh Kagamimochi mang ý nghĩa cầu mong kho báu, may mắn sẽ ghé thăm nhà mình.

Điệu múa Shishimai 獅子舞

Điệu múa Shishimai bắt nguồn từ Trung Quốc, người nhảy vừa đeo mặt nạ sư tử vừa nhảy múa.

Điệu nhảy này thường được tổ chức để chúc mừng năm mới, mang ý nghĩa cầu mong vụ mùa bội thu và xua đuổi ma quỷ.

Người ta cho rằng ai được chú sư tử này cắn sẽ tránh xa được mọi ma quỷ trong năm mới.

Đánh cầu Hanetsuki

 

Hanetsuki là trò chơi đánh cầu truyền thống bắt nguồn từ thời Heian. Hẳn bạn nào xem hoạt hình Doraemon cũng đã bắt gặp hình ảnh Shizuka và các bạn chơi Hanetsuki. Trò chơi gồm vợt gỗ Hagoita hình mái chèo và quả cầu Hane hình giống cánh chuồn chuồn. Quả cầu bay trong không trung gợi hình ảnh chú chuồn chuồn khoẻ khoắn đang bay lên bắt côn trùng, vì vậy trò chơi Hanetsuki mang ý nghĩa giúp trẻ em tránh được dịch bệnh.

Viết thư pháp Kakizome 書き初め

Mình viết xấu quá😁

 

Nếu như người Việt có tục lệ “khai bút đầu xuân”, thì ở Nhật Bản, vào ngày mùng 2 đầu năm, người Nhật hướng mặt về phía Ehou(恵方) (hướng có các vị thần) và viết những từ mang ý nghĩa chúc mừng năm mới, cầu mong may mắn và khả năng viết thư pháp ngày càng tiến bộ.

Trang trí Kadomatsu 門松

Kadomatsu thường được trang trí trước cửa nhà, giống như một chỉ dẫn để đón các vị thần ghé thăm nhà mình.

Các món ăn Osechiryouri おせち料理

Osechi vốn để chỉ sự giao mùa, đồ ăn để chúc mừng lúc giao mùa được gọi là Osechiryori. Tuy nhiên hiện nay, tên gọi Osechiryori được người Nhật dùng để chỉ những món ăn dịp tết, giống như bánh chưng bánh giầy trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt.

 

Các bạn thấy văn hoá ngày Tết ở Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng với ngày Tết ở Việt Nam không?

Mấy năm trải qua Tết ở Nhật, mình đều thấy rất thú vị. Hatsumoude đông đúc như bà con mình đi lễ hội chùa Hương. Món ăn truyền thống Osechiryori cũng rất ngon và đặc sắc. Nhưng đúng là bánh chưng quê ta vẫn là số một.

 

Bạn hãy để lại comment chia sẻ về thông tin, cảm nhận về truyền thống ngày Tết ở Nhật nói riêng và ở các quốc gia trên thế giới nói chung nhé ^^

 

Bài viết chủ yếu được dịch từ trang http://hukumusume.com/douwa/kisetu/syougatu/html/00.html, các bạn có thể vào trang này để học tiếng Nhật thông qua các câu truyện cổ tích, ngụ ngôn 🙂